Trung Quốc lại phát hiện sữa có melamine

QUẢNG CÁO

Melamine-3D-balls(Hóa học ngày nay-H2N2)-Cơ quan an toàn thực phẩm Trung Quốc vừa bắt giữ 64 tấn nguyên liệu sữa nhiễm hóa chất độc hại melamine, tại một nhà máy ở tỉnh Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc, theo Tân Hoa xã.

Kết quả xét nghiệm cho thấy tỷ lệ melamine có trong bột sữa cao gấp 500 lần mức cho phép, theo cơ quan kiểm nghiệm của tỉnh Cam Túc, nơi phát hiện sữa bột nhiễm chất độc.

Sau đó, cảnh sát phát hiện số sữa bẩn này bắt nguồn từ xí nghiệp sữa Đông Viên ở tỉnh Thanh Hải lân cận. 12 tấn sữa thành phẩm bị nhiễm melamine, cũng bị thu giữ.

Khoảng 38 tấn nguyên liệu sữa đã được mua từ tỉnh Hà Bắc, nơi xảy ra vụ sữa bẩn khiến nhà máy sữa Minh Hòa phải đóng cửa hồi năm 2008, cảnh sát cho hay. Phó giám đốc cơ quan kiểm nghiệm của tỉnh Cam Túc Vương Trung Tập nói, rất có thể người ta đã mua sữa bẩn, lẽ ra phải được tiêu hủy sau vụ việc năm 2008, về chế biến và định tung ra thị trường. Melamine được sử dụng để sản xuất nhựa, phân bón và bê tông.

Chất này khi được cho vào thực phẩm có thể làm tăng hàm lượng protein (giả tạo) nhưng có thể gây sỏi thận và suy thận. Hồi năm 2008, chất melamine bị phát hiện trong sản phẩm của 22 nhà máy sữa ở Trung Quốc, nghĩa là cứ năm nhà cung cấp sữa ở nước này có một hãng có sản phẩm chứa melamine.

Vụ việc khiến người tiêu dùng rất tức giận và nhiều nơi trên thế giới lên tiếng chỉ trích về chất lượng hàng thực phẩm Trung Quốc. Hơn 20 người bị kết án và hai người phải lĩnh án tử hình. Dù vậy, sau đó thỉnh thoảng người ta vẫn phát hiện sữa bẩn được bày bán.

Nguồn Tienphong.vn

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *