Vacxin chống ung thư ở giai đoạn sớm

QUẢNG CÁO

vacxin(H2N2)-Loại vacxin đầu tiên dành cho các bệnh nhân trước khi ung thư phát triển đang được nghiên cứu. Hầu hết các loại vacxin đều nhằm để phục hồi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, giúp chống lại ung thư đã tiến triển. Nhưng công ty OncoPep tại Bắc Andover, Massachusetts, đang nghiên cứu một loại vacxin nhằm ngăn ngừa bệnh đa u tủy bằng cách điều trị cho các bệnh nhân mới chỉ có tiền tố của bệnh.  

Đa u tủy là một loại ung thư các tế bào huyết tương của máu. Bệnh này phát triển khi các tế bào huyết tương dị thường ở  trong tủy xương nhân lên và tích tụ, cuối cùng là gây tổn hại cho xương và các mô khác trong cơ thể tiến tới lấn át hệ thống miễn dịch. Hiện tại, các phương thức điều trị có thể kéo dài sự sống của bệnh nhân, nhưng không thể chữa khỏi bệnh.

Ứng dụng của công ty này được phát triển từ nghiên cứu của Kenneth, Anderson, Nikhil Munshi và Jooen Bae thuộc Viện Ung thư Dana- Farber, Boston. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kết hợp các peptit đặc thù cho các tế bào đa u tủy và quan trọng đối với sự việc sống sót của bệnh nhân. Mục đích là giúp cho hệ thống miễn dịch nhận biết và tấn công các tế bào ung thư mang các chuỗi peptit đó, vacxin này cũng sẽ chứa các hợp chất thúc đẩy phản ứng miễn dịch.

Các kế hoạch kêu gọi tiêm phòng vacxin này cho những bệnh nhân được chẩn đoán đa u tủy âm tính (SMM), trạng thái dư thừa tế bào bất thường trong huyêt tương và sản sinh ra nhiều protein bất thường mà không gây ra triệu chứng bệnh. Hiện tại các bệnh nhân chẩn đoán đa u tủy âm tính không được điều trị. Mặc dù phần lớn số họ sẽ phát triển triệu chứng ung thư, nhưng quá trình này có thể mất vài năm. Anderson hy vọng rằng có thể phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm sẽ có thể can thiệp hiệu quả và sớm. Theo Anderson, việc này sẽ ngăn chặn sự phát triển của một loại ung thư ác tính. Cung cấp vacxin này cho bệnh nhân trước khi họ nhận được  những phương pháp điều trị ung thư có thể dẫn tới suy nhược khác và cung cấp khi hệ miễn dịch đang khỏe mạnh có thể khiến cho vacxin hoạt động tốt hơn.

Giám đốc điều hành của OncoPep, Doris Peterkin cho biết, giống như các vacxin ung thư thực nghiệm khác, vacxin này sẽ phù hợp với bệnh nhân có hệ miễn dịch cụ thể. Đó là: HLA tuýp A2, dạng phổ biến nhất trong hầu hết các vacxin hiệu quả ở các bệnh nhân đa u tủy vì các pepstit trên sẽ có cơ hội tốt hơn để tạo ra phản ứng miễn dịch.

Ronald Levy, bác sĩ chuyên khoa, nghiên cứu viên thuộc Đại học Stanford cho rằng ngoài những ưu điểm của việc tiêm phòng sớm, nhắm vào giai đoạn đầu của bệnh có thể gây ra ra các vấn đề thực tế trong việc thử nghiệm vacxin. Mặc dù gần 80% bệnh nhân chẩn đoán đa u tủy âm tính sẽ phát triển thành bệnh đa u tủy nhưng tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 10%/năm, vì vậy vẫn có thời gian để thu thập đủ bệnh nhân để tiền hành thử nghiệm vacxin. Và việc hạn chế vacxin cho những bệnh nhân tuýp HLA đặc biệt sẽ thu hẹp được phạm vi vốn đã nhỏ. Levy cho rằng thử nghiệm thành công của vacxin cuối cùng sẽ là thử nghiệm xem các peptit được chọn gây ra phản ứng miễn dịch đặc biệt chống lại ung thư tốt như thế nào. Đây là khó khăn đối với tất cả các vacxin chống ung thư bằng peptit.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/TechnologyReview

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *