Vật liệu MOF-210 có diện tích bề mặt riêng lớn nhất hiện nay

QUẢNG CÁO

crystal-structure-mof-200(Hóa học ngày nay-H2N2)-Trong một công trình vừa mới được công bố gần đây, một nhóm nhà hóa học tại Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã phát triển một loại vật liệu mới, có khả năng hấp thụ và lưu trữ gấp đôi lượng cacbon dioxit so với tinh thể thường.

Các tinh thể kim loại được gọi là MOFs (Metal-Organic Frameworks) – cấu trúc kim loại -hữu cơ xốp, có cấu trúc ổn định giúp hấp thụ và nén khí gas trong các khỏang không gian rất nhỏ.

Các nhà khoa học hy vọng vật liệu mới này có thể giúp tạo ra năng lượng sạch, thu bẫy nhiệt phát thải khí CO2 trước khi chúng chạm tới bầu khí quyển, gây hiệu ứng nhà kính, làm tăng mực nước biển và tăng độ axit ở đại dương.

Dựa trên mẫu vật liệu đã được tổng hợp và công bố trước đây MOF-177, nhóm nghiên cứu đã phát triển bằng cách thay đổi các cầu nối hữu cơ (ligand) của MOF-177 là phân tử benzenetribenzoate  bằng hỗn hợp 2 cầu nối là  benzenetriethylen-tribenzoaterong (BTE) và biphenyl dicarboxylate  (BPDC) trong khi giữ nguyên tâm kim loại Zn của MOF-177 để tạo ra 2 tinh thể mới mang tên MOF-200 và MOF-210 có khả năng thu giữ gấp đôi lượng khí thải.

Đặc tính xốp của vật liệu rất thích hợp cho các bề mặt nhỏ. Do đó, để tăng thêm diện tích bề mặt, nhóm đã khoan các lỗ nhỏ trên bề mặt vật liệu.

Một gam MOFs có kích thước bằng kích thước của 4 viên đường. Diện tích bề mặt riêng của MOF-210 đạt đến 6240 m²/g phá kỷ lục trước đây là 5800 m²/g thuộc về MIL-101 của nhóm GS Férey, Pháp. Vật liệu này có thể hấp thu một lượng CO2 và N2 lên tới 2400 cm3/g.

Về ngắn hạn, loại vật liệu tinh thể mới có thể được sử dụng để thu giữ CO2, khí gas nhiên liệu hay thậm chí là cả khí hydro.

MOF-177 có thể được tạo ra từ các nguyên liệu rẻ tiền như oxit kẽm – một thành phần của kem chống nắng – và nhựa terephthalate, thường có trong vỏ chai soda nhựa.

<

p style=”text-align: justify;”>Nguồn Hoahocngaynay.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *