Vật liệu nano giúp chẩn đoán bệnh sớm

QUẢNG CÁO

nanoNghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Kentucky đã chỉ ra một phương thức mới nhằm dò tìm chính xác một đơn chất ở nồng độ rất thấp và có độ nhiễm cao.  

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nano của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ và được tiến hành tại phòng thí nghiệm của Peixuan Guo, thuộc Trung tâm Ung thư Markey, Đại học Kentucky.

Nghiên cứu cho thấy bộ tích hợp động cơ nano với ADN phi29 có thể được sử dụng để cảm ứng các chất hóa học có phản ứng với thioeste hoặc maleimide bằng cách sử dụng các thử nghiệm dẫn truyền đơn kênh dựa trên 3 dấu tay dễ quan sát.

Khả năng dò tìm hóa chất ở nồng độ thấp và độ nhiễm cao rất quan trọng đối với hệ thống giám sát môi trường, an ninh nội địa, kiểm soát thuốc dùng cho vận động viên thể thao, rà soát chất độc/thuốc độc, và chẩn đoán bệnh sớm.

Trong chẩn đoán bệnh, tạo ra sản phẩm trao đổi chất bất thường là đặc điểm của bệnh, tuy nhiên ở giai đoạn sớm, nồng độ các sản phẩm này rất thấp. Việc phát hiện phân tử đơn lẻ sẽ giúp phát hiện bệnh sớm, từ đó thuận tiện cho việc điều trị sớm.

Guo cho biết bước nghiên cứu tiếp theo sẽ là tìm một sản phẩm trao đổi chất của một bệnh và xác định khả năng chẩn đoán sớm của bộ tích hợp.

Theo Farzin Haque, trợ lý giáo sư thuộc Trường Cao đẳng Dược của Anh, trong tương lai, những nghiên cứu cơ bản được miêu tả trong công trình này sẽ được mở rộng để thiết kế nhiều mẫu dò trong một lỗ đơn nhằm dò tìm đồng thời nhiều loại phân tử đơn trong cùng một lúc.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/ScienceDaily

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *