Vì sao ăn sắn (củ mì) hay măng có khi bị ngộ độc?

QUẢNG CÁO

Vì sao ăn sắn (củ mì) hay măng có khi bị ngộ độc?

Ăn sắn hay măng bị ngộ độc khi chúng chứa nhiều axit cyanhydric (HCN). Ở dạng tinh khiết axit cyanhydric  là chất khí mùi hanh nhân, có vị đắng và rất độc. Nhiệt độ nóng chảy là -13,3oc, tan trong nước, rượu, ete và là axit rất yếu. Trong thiên nhiên gặp ở dạng liên kết trong một số thực vật ( hạt mận, đào, củ sắn, măng tươi).

Sắn luộc hay măng luộc hoặc xào nấu có vị đắng là chứa nhiều axit cyanhydric , có nguy  cơ bị ngộ độc. Khi luộc sắn cần mở vung để axit cyanhydric  bay hơi, sắn đã phơi khô, giã thành bột để làm bánh thì khi ăn không bao giờ bị ngộ độc vì khi phơi khô axit cyanhydric  sẽ bay hết hơi.

Trong công nghiệp axit cyanhydric  được điều chế bằng cách oxi hoá hỗn hợp khí metan (CH4) và amoniac (NH3), có xúc tác platin. axit cyanhydric  là nguyên liệu điều chế tổng hợp các chất cao phân tử. axit cyanhydric  ở dạng tự do dùng làm chất xông hơi chống côn trùng gây bệnh. Muối của axit cyanhydric  như kali xianua (KCN) dùng trong tổng hợp chất hữu cơ, trong nhiếp ảnh và để tách kim loại vàng ra khỏi quặng.

Hoahocngaynay.com/Hoahoc.info

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *