Việc hoàn tất Giầy như thế nào?

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Lý thuyết này thì giống như các cô gái làm mặt. Việc xử lý bằng hóa học là trang điểm bằng mỹ phẩm để làm cho giày trở lại cảm nhận ban đầu là vẻ đẹp bên ngoài của da và cảm nhận của tay. Trước đây cách làm giày đã không chú ý tới quá trình này. Vì thế không thể nâng cấp đôi giày. Với sự tham gia của kỹ thuật làm giày nước ngoài làm cho việc hoàn tất giày trở thành công đoạn không thể thiếu được.

QUÁ TRÌNH HOÀN TẤT GIÀY: 

–      Bao gồm các việc sữa chữa các lỗi nhỏ và làm sạch, đến việc phục hồi màu phức tạp hơn và các thay đổi sẽ xuất hiện.

–     Giúp phục hồi và nâng cao vẻ đẹp ban đầu cuả da mà đã bị mất đi trong quá trình làm giày.

–     Cải tiến và thay đổi vẻ ngoài và tính chất của da để thỏa mãn yêu cầu của khách hàng.

Các ưu điểm: 

–    Giá trị – Quá trình hoàn tất giày cải tiến vẻ ngoài của giày nhờ đó giá trị của giày sẽ được tăng lên.

–    Làm sạch và sữa chữa – các vết dơ và các sai sót nhỏ xuất hiện trong suốt quá trình sản xuất ở nhà máy. Tiết kiệm tiền bằng cách giảm bớt sự lãng phí.

–    Các hiệu ứng đặc biệt – ví dụ như kiểu hoàn tất cũ (antique finish), atanado, bóng (shadowing), brushoff

–  Sự bảo vệ – lớp cuối cùng trên giày cho độ bóng và các tính chất như chống thấm nước, chống trày xướt, chống nứt nẻ do lạnh,…cải tiến chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

 

Ba giai đoạn căn bản trong qui trình hoàn tất giày: 

1.   Làm sạch (Cleaner): làm sạch và tẩy các vết dơ, dầu mỡ, vết mực từ mũi khâu. Chuẩn bị cho da cho quá trình hoàn tất sau này. Có hai loại : loại dung dịch nước và loại dung môi

2.    Chất nền (Filler): làm đầy cho các loại da đói để đạt được sự xuất hiện mịn và trơn phẳng. Làm tăng độ bám dính cho các lớp phủ sau này.

3.   Các lớp phủ ngoài (Topcoats): làm gia tăng độ bóng, cảm giác và các tính chất vật lý. Có hai loại : loại dung dịch nước và loại dung môi .

LÀM SẠCH (CLEANERS): 

Các lý do để sử dụng cho các hóa chất làm sạch:

1.    Chúng ta không biết chắc xưởng sản xuất da dùng loại hoàn tất nào để hoàn tất cho da

2.    Da bị cầm nhiều lần qua nhiều người trung gian, như là người buôn bán, nhà phân phối. Bụi và các vết dơ để lại trên da trong suốt quá trình vận chuyển. Ở đây, việc sử dụng chất làm sạch thì cần thiết trước quá trình sản xuất giày

Các công dụng và cách dùng của chất làm sạch là:

1.    Làm sạch các vết bẩn hiện tại, các hoá chất dư thừa mà tồn tại trên bề mặt da

2.    Mở rộng lỗ chân lông ra để cho các hoá chất không những có thể được áp dụng tốt mà còn làm thấm vào trong da.

Ðó là một bước rất là quan trọng trước khi áp dụng những hóa chất khác dùng cho giày trên bề mặt của giày. Nếu chất làm sạch không được sử dụng một cách đúng đắn thì việc áp dụng quá trình hoàn tất giày sau này sẽ bị lãng phí.

CHẤT NỀN (FILLERS) 

Sau khi làm sạch giày bởi chất làm sạch, chúng ta có thể dùng chất nền như sau: 

1.   Dùng miếng bọt biển phủ lên một lớp

2.   Hoặc xì lên bề mặt giày bằng súng phun, sau đó để khô.

Lớp nền có các chức năng sau đây:

1.   Nó sẽ tạo ra một lớp màng rất mỏng và thấm vào trong da, lớp màng này sẽ nằm ở trên bề mặt da và giống như một lớp nền cho những lớp phủ sau đó.

2.    Nếu chất làm sạch và chất nền không được áp dụng tốt, sự tách lớp sẽ xuất hiện. Ðó là hóa chất sẽ bị bóc ra từng miếng. Hơn nữa, giày sẽ không có độ bóng nếu không dùng chất nền, bởi vì lớp phủ trên cùng và lớp kem ohủ lên bề mặt giày trực tiếp ,à không có lớp nền filler.

3.    từ đó, lớp filler sẽ tạo ra một lớp màng và ở trên bề mặt giày, lớp filler này sẽ san bằng cả bề mặt của giày, và tạo ra một cảm giác khi sờ vào rất mượt mà. Bên cạnh đó, nó trông gống như chất làm đầy rất tốt cho tất cả các phần trên bề mặt, vì thế chúng ta gọi đó là chất làm đầy filler.

LỚP XỊT NGOÀI (TOP SPRAY)

Có hai loại:

1.   Dạng sáp

2.   Dạng polyurethan

Lớp xịt ngoài loại sáp có những ưu điểm sau:

–     Có cảm giác trơn tay tốt

–     Trong suốt

–     Độ chống nứt nẻ do lạnh tốt

–     Giữ độ bóng lâu hơn

Tuy nhiên, có vài nhược điểm được tìm thấy sau đây:

–     Độ chống thấm nước kém

–     Độ bóng không cao như loại PU

–     Cảm giác mượt mà không tốt như loại PU

Lớp phủ dạng sáp có cảm giác trơn tay tốt và độ bóng tự nhiên cao. Nó có thể chiụ được độ chống nứt nẻ ngay cả nhiệt độ dưới -30oC, do nó khộng tạo ra màng film trên da.

Do da full grain có sự kéo căng tốt hơn loại da corrected grain, da full grain có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn da corrected grain. Sau khi dùng loại lớp phủ dạng PU, độ chống nứt nẻ do lạnh lớn nhất thì dưới -10oC đến -20oC cho loại mủ giày da corrceted và da full grain. Do lớp màng cứng được tạo ra bởi PU, mủ giày sẽ bị nứt nẻ nếu nhiệt độ dưới mứt giới hạn của nó.

Kem giày (Shoe cream)

Trên thị trường, có bốn loại kem giày:

1. Antique Shoe Cream

2. Self-Shine Shoe Cream

3. Polishing Shoe Cream

4. Cleaning Shoe Cream

Antique Shoe Cream

Antique Shoe Cream có khả năng tốt trong việc hoàn thiện màu, nhiều xí nghiệp giày thích dùng loại kem này do những ưu điểm sau đây:

–   Khô nhanh và thấm tốt

–   Khả năng nhuộm cao

–   Cảm giác trơn tay và độ chống thấm nước tốt

–   Duy trì lớp hoàn tất tốt

Các xí nghiệp giày thích mua các loại da mềm nappa cho việc sản xuất giày. Bởi vì giày được làm bởi những máy móc khác nhau trong dây chuyền sản xuất, chúng sẽ có độ bóng khác nhau bởi sự kéo căng. Do đó giày phải làm cho đồng nhất về độ bóng khi đưa ra cửa hàng, loại kem dùng cho giày tốt thì cần thiết trong công đoạn cuối cùng trong quá trình sản xuất giày để đồng nhất về độ bóng.

Self-Shine Shoe Cream

–  Kem tự làm bóng mang đến một vẻ ngoài đẹp và độ bóng rất cao. Những điểm đặc biệt là:

–    Khô nhanh, sự bám dính và làm đầy tốt

–    Cảm giác mượt mà và tự nhiên

–    Duy trì độ bóng tốt

–    Độ bóng rất cao

Ðó là loại kem rất tốt áp dụng đơn giản trong các xí nghiệp. Nó có cảm giác trơn tay tốt và độ bóng cao để đáp ứng các yêu cầu. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất là khả năng hoàn thiện màu thì không tốt như loại antique shoe cream. Trong trường hợp giày có độ bóng khác nhau và cần độ bóng đồng nhất, antique shoe cream sẽ là một chọn lựa tốt.

Polishing Shoe Cream

Polishing Shoe Cream được dùng chủ yếu cho thị trường nước ngoài, nó đem đến cảm giác trơn mịn và làm cho màu sắc sáng hơn. Nó đem đến cho giày những đặc điểm sau:

–   Khả năng làm đầy tốt

–   Độ bóng tự nhiên

–   Cảm giác trơn tay

–   Duy trì lớp hoàn tất tốt

Cleaning Shoe Cream

Loại kem này có khả năng làm sạch những bụi bẩn trên da do việc dùng những hợp chất dung môi đặc biệt. Ngoài ra nó còn đem đến nước bóng và cảm giác trơn mịn.

Sáp Cứng (Solid Waxes)

Những loại sáp này có một vai trò quan trọng trong quá trình hoàn tất giày. Loại sáp đánh bóng(polising wax) làm cho giày bóng và là một quá trình bảo vệ cho vẻ ngoài đẹp trong việc sản xuất giày. Có năm loại sáp được cung cấp trên thị trường:

Brush-Off Wax

2    Burnish Wax

3    Polishing Wax

4    Brazil Stick

5    Filler Wax

Brush-Off Wax

Loại sáp này được dùng chủ yếu cho:

–    Đánh bóng nhiều tông màu trên da và đạt dược hiệu ứng hai màu (two-tone effect)

–    Đánh bóng cho cạnh giày và gót giày trước khi áp dụng việc hoàn tất cạnh và gót giày, sau đó giày sẽ có cảm giác trơn mịn và vẻ ngoài bóng.

Burnish Wax

Loại sáp này được dùng chủ yếu cho da thuộc thực vật để đạt được hiệu ứng hổ phách (amber effect). Bánh xe bàn chải bằng vải sẽ đem sáp tới da. Sức nóng của việc đánh bóng sẽ làm cho da rất trong suốt và với hiệu ứng phổ phách sẽ làm cho giày có vẻ tự nhiên hơn và cảm giác trơn mịn.

Polishing Wax

Ðây là loại sáp cứng thông thường trên thị trường cung cấp có hai loại:

–     Loại sáp carnauba tự nhiên. Nó được sản xuất từ cây cọ, do đó có màu vàng phổ phách tự nhiên. Loại sáp này cho cảm giác trơn mịn và và nước bóng do nó là loại sáp tự nhiên có chất lượng.

–      Sáp tổng hợp. Nó được sản xuất bởi những khoáng vật. Nó có thể đạt được cảm giác trơn mịn nhưng ít trong suốt hơn loại sáp carnauba tự nhiên.

Brazil Stick

Ðây là loại sáp cứng có màu, đặc biệt dùng cho loại da được đánh bóng và loại da thuộc thực vật có khả năng đạt được các tông màu theo yêu cầu. Sau khi áp dụng, các tông màu sẽ nhìn thấy rõ và có nước bóng đẹp.

Filler Wax

Ðây là loại sáp làm đầy thì tốt và mềm, có chứa dung dịch nhuộm rất tốt và các loại sáp., nó coí thể làm đầy lỗ chân lông và những chỗ thô ráp của da. Bề mặt giày se được tốt hơn và láng mịn trước khi đánh bóng để tạo ra vẻ ngoài đẹp của giày.

Hoahocngaynay.com

<

p style=”text-align: justify;”>Nguồn Viện Nghiên cứu Da Giầy

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *