Việt Nam tự sản xuất axit lactic

QUẢNG CÁO

Lactic-acid(H2N2)-Mặc dù tính ứng dụng rộng lớn nhưng nguyên liệu axit lactic dùng trong nước hiện nay chủ yếu là nhập khẩu.

Nhóm nghiên cứu do Lê Thị Thanh Loan – giảng viên khoa Sinh, ĐHKHTN TP.HCM đã thực hiện thành công quy trình sản xuất axit lactic nồng độ 25% với giá thành chỉ 10.000 đ/lít, mở ra triển vọng sản xuất nguyên liệu axit lactic giá rẻ so với nguồn nhập khẩu chủ yếu hiện nay có giá khá cao (50.000đ/lít).

Các thí nghiệm cho thấy tinh bột sắn thủy phân được lên men rất tốt với chủng vi khuẩn lactic D2 do nhóm tự phân lập và lựa chọn. Sau 48 tiếng lên men thu được 15,6g/lít axit lactic. TS Nguyễn Đăng Diệp thuộc TT Công nghệ Sinh học Nông nghiệp đã đề nghị nhóm nghiên cứu nên hoàn thiện các thông số kỹ thuật của quy trình và tiến hành so sánh chất lượng với các sản phẩm axit lactic của nước ngoài để tiến tới thương mại hóa kết quả nghiên cứu.

Axit lactic là một loại axit hữu cơ có nhiều ứng dụng nhất. Ngoài sử dụng trong bảo quản và chế biến thực phẩm như làm sữa chua; muối chua; axit hóa rượu vang… axit lactic còn được dùng để sản xuất chỉ khâu tự hủy hoặc làm tiền chất để tạo ra polyme sinh học có thể tự phân hủy.

Chi Giao

Nguồn Báo Đất Việt

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *