Vitamin D

QUẢNG CÁO

vitaminD(Hóa học ngày nay-H2N2) – Vitamin D dùng để gọi tên một nhóm chất , trong đó có 2 chất quan trọng là ecgocanxiferon (vitamin D2) và colecanxiferon (vitamin D3). Trong thực vật ecgosterol, dưới tác dụng của ánh nắng sẽ cho ecgocanxiferon. Trong động vật và người có 7-dehydro-cholesterol, dưới tác dụng cửa ánh nắng sẽ cho colecanxiferon, hay thường gọi là vitamin mặt trời, được cơ thể hấp thu từ thức ăn, hoặc nhiều hơn là từ việc phơi nắng. Loại vitamin trời cho này vừa được phát hiện là đóng vai trò quan trọng giúp cải thiện hệ miễn dịch của chúng ta.

Các nhà khoa học tại đại học Copenhagen, Đan Mạch khám phá ra là vitamin D giúp hệ miễn dịch kích hoạt các chức năng phòng vệ của cơ thể bằng cách “trang bị vũ khí” cho các tế bào T – loại tế bào có nhiệm vụ tìm và tiêu diệt các vi khuẩn và virus xâm lăng cơ thể – giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn. Nếu không được cung cấp đủ vitamin D, các tế bào T sẽ không đủ sức để phản ứng và bảo vệ cơ thể khỏi sự viêm nhiễm.

Để tế bào T có thể thực hiện được nhiệm vụ của mình, ví dụ như tiêu diệt một nhóm vi khuẩn hay virus gây bệnh, trước hết nó phải được kích hoạt để chuyển từ một tế bào hiền lành sang một chiến binh sát thủ có thể tìm và tiêu diệt những “kẻ ngoại bang”. Và việc kích hoạt này phụ thuộc phần lớn vào vitamin D. Nếu lượng vitamin D trong máu không đủ thì tế bào T sẽ vẫn duy trì tính nết hiền lành vô hại của mình, và do đó sẽ không thể bảo vệ cơ thể.

Phát hiện này đã cung cấp các thông tin cần thiết về hệ miễn dịch của chúng ta và nhờ đó giúp chúng ta có thể cải thiện nó. Thông tin trên không chỉ quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật mà còn giúp giải quyết hiện tượng “đào thải bộ phận lạ” của cơ thể.

vitaminD_Cholecalciferol-3dTừ lâu vitamin D đã nổi tiếng với vai trò giúp cơ thể hấp thụ canxi và sự liên quan của nó trong điều trị các bệnh ung thư và các chứng đa xơ cứng. Bây giờ lại có thêm một phát hiện quan trọng khác về loại vitamin mặt trời này. Các nhà khoa học cho biết phát hiện mới này sẽ được ứng dụng khi phát triển các loại vắc xin mới.

Hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tư duy và nhận thức của người cao tuổi, song chưa biết việc bổ sung vitamin D có cải thiện được tình trạng đó hay không.

Theo một công trình nghiên cứu (Tạp chí Journal of Neurology, Neurosurgery, and Psychiatry, 5/2009), ác nhà khoa học đã theo dõi bằng cách trắc nghiệm khả năng nhận thức, trí nhớ và tư duy của những người đàn ông châu Âu, ở nhiều lứa tuổi có hàm lượng vitamin D khác nhau và nhận thấy trong cùng nhóm tuổi khả năng nói trên giảm theo hàm lượng vitamin D.

Tuy nhiên, bác sĩ David M. Lee, Trường ĐH Manchester, Anh và các thành viên trong nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra điều đó, cũng nhấn mạnh: sự khác nhau về các điểm số trắc nghiệm không lớn lắm.

Số người được theo dõi là 3.133 , từ 40 đến 79 tuổi, nằm trong số các đối tượng của một đề tài toàn diện hơn có tên “Nghiên cứu nam giới cao tuổi châu Âu” (European Male Aging Study, viết tắt EMAS). 

Hàm lượng trung bình của 25-hydroxyvitamin D, dạng không hoạt động của vitamin D được dùng để xác định vitamin, là 63 nanomol/lit. Hàm lượng từ 90 đến 140 nanomol/lit được xem là tối ưu.

Khi hàm lượng vitamin D giảm thì hiệu quả của nhận thức cũng giảm theo. Các phân tích còn chỉ ra rằng mối quan hệ này thể hiện rõ ràng nhất ở những người đàn ông đã qua tuổi 60 và mạnh nhất khi hàm lượng vitamin D dưới mức 35 nanomol/lit. 

Bác sĩ Lee và các đồng nghiệp cho rằng nếu như cách đơn giản là bổ sung vitamin D có thể tăng cường được khả năng nhận thức thì phát hiện này có thể coi là một phát hiện có tầm quan trọng của y tế cộng đồng.

Nghiên cứu mới cho thấy trong máu có mức vitamin D cao thì giảm nguy cơ ung thư ruột già. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên thường xuyên tắm nắng và sử dụng nhiều sản phẩm từ sữa.

Những nhà nghiên cứu ở châu Âu vừa phát hiện rằng cơ thể ai có mức vitamin D dồi dào thì nguy cơ mắc ung thư ruột già ở người đó cũng giảm đi nhiều. Phát hiện này khẳng định thêm vai trò của vitamin D trong việc ngăn chặn ung thư ruột già cũng như tăng thêm khả năng cứu sống những ai mắc bệnh.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên kết giữa hàm lượng vitamin D trong máu cũng như chế độ ăn uống giàu vitamin D và calci với những ai bị ung thư ruột già. Nghiên cứu dựa vào thông tin của một cuộc điều tra về ung thư ở châu Âu được tiến hành trên 520.000 người ở 10 nước Tây Âu. Những người tham gia cuộc điều tra được thử máu và kê khai chi tiết về chế độ ăn uống và sinh hoạt trong thời gian từ năm 1992 – 1998.

Với 1.248 người bệnh bị chẩn đoán ung thư ruột già, các nhà nghiên cứu đã so sánh chế độ sinh hoạt và ăn uống của họ với cùng con số những người bệnh khác. Họ khám phá ra rằng so với những ai có mức vitamin D trong máu thấp nhất thì những ai có mức cao nhất giảm được 40% nguy cơ mắc ung thư trực tràng. 

Theo Hiệp hội Ung thư Mĩ, ung thư ruột già là loại ung thư phổ biến thứ ba ở cả nam giới và phụ nữ Mĩ.

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc thiếu vitamin D là tác nhân trực tiếp gây nên yếu về thể chất cho người cao tuổi.

vitaminD-ErgocalciferolTrên Tạp chí “The Journal of Gerontology” chuyên về người cao tuổi, số ra tháng 4/2007, các nhà khoa học đã cho rằng những người có mức vitamin D quá thấp qua kiểm tra đều có những bệnh liên quan đến thể chất, và không có sự nhanh nhạy.

Denise k.Houston của trường đại học Wake Forest, đại diện cho các nhà nghiên cứu, đã đưa ra những dữ liệu của một nhà nghiên cứu người Ý, hơn 900 người ở độ tuổi 65 trở lên được kiểm tra mức độ vitamin D và được giao cho những công việc thông thường.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi tốc độ đi bộ của họ, họ có thể ngồi dậy khỏi chiếc ghế trong bao lâu và họ có khả năng giữ thăng bằng tốt hay không.

Qua đánh giá, một phần tư những người cao tuổi này không có đủ lượng vitamin D. Theo các nhà nghiên cứu, việc thiếu vitamin D đó không hoàn toàn do ăn kiêng.

Hầu hết lượng vitamin D trong cơ thể hình thành do tiếp xúc với ánh sánh mặt trời. Tuổi càng cao thì người ta càng ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, và do đó, lượng vitamin D ít dần theo độ tuổi của họ.

Bài nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người tiếp xúc và có nhiều vitamin D đều có sức khỏe rất tốt.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để bổ sung lượng vitamin D trong cơ thể vẫn còn là một vấn đề tranh cãi. Khi lợi ích sức khỏe của vitamin D được quảng cáo rộng rãi, nhiều người chủ động bổ sung thêm. Thế nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng, chưa chắc việc bổ sung lượng vitamin cho máu là tốt hơn một chế độ cân bằng và tiếp xúc vừa phải với ánh sáng ngoài trời. Đồng thời, những ảnh hưởng lâu dài của việc bổ sung vitamin D với lượng lớn vẫn chưa được nghiên cứu kĩ lưỡng.

Cơ thể tạo ra vitamin D khi da hấp thụ tia sáng mặt trời. Bạn cũng có thể nhận được vitamin D bằng cách sử dụng thực phẩm và đồ uống như sữa, ngũ cốc được bổ sung vitamin D mà các thực phẩm tự nhiên thường không có.

Phần lớn lượng vitamin D được cơ thể tổng hợp tự nhiên khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nó cũng có trong các loại thực phẩm như dầu gan cá, trứng, và các loại cá nhiều mỡ như cá hồi, cá trích, cá thu, hoặc nó cũng có trong các thực phẩm bổ sung khác.

Với vai trò to lớn đối với cơ thể như vậy nhưng chi phí lại cực kỳ thấp, hầu như là không tốn gì, hãy tận dụng quà tặng từ thiên nhiên này để có một cơ thể khỏe mạnh.

Hóa học ngày nay-H2N2

<

p style=”text-align: justify;”> 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *