Vitamin K và những điều cần biết

QUẢNG CÁO

vitamine-k(Hóa học ngày nay-H2N2)-Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo rất cần thiết cho cơ thể chúng ta. Cơ thể có khả năng dự trữ vitamin K rất hữu hiệu, nhưng nếu sử dụng vitamin K quá nhiều, nó có thể trở thành một độc chất với cơ thể. Vì vậy, bạn nên quan tâm đến lượng vitamin K mà mình bổ sung cho cơ thể.

Ngoài ra, vitamin K được hấp thu tốt khi cơ thể tiêu thụ nó cùng với chất béo. Vì thế, những người nào có chế độ ăn ít chất béo cần phải đề phòng bị thiếu hụt vitamin K.

Khi đang sử dụng dao, bạn vô tình cắt nhẹ vào ngón tay làm máu tứa ra. Tất nhiên là bạn sẽ lầm bầm về sự không may của mình và kiếm cái gì để thấm máu. Một vài phút sau máu bắt đầu ngừng chảy và bạn có thể băng bó vết thương tùy theo độ nông sâu mà lưỡi dao cứa vào. Cái gì trong cơ thể hay ở ngoài không khí đã khiến máu ngừng chảy? Đó chính là Vitamin K.

Cuối thập niên 1920, các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện ra Vitamin K và đặt tên cho nó dựa trên từ Koagulation của tiếng Đan Mạch (tiếng Anh sẽ là Coagulation-sự đông lại). Có 3 loại Vitamin K được đánh số như sau :

  1. Vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone được tìm thấy trong thức ăn tự nhiên.
  2. Vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone. Dạng này được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích ở trong ruột của bạn.
  3. Vitamin K2 hay còn gọi là menadione là dạng Vitamin K nhân tạo

Phylloquinone_structure

Cấu trúc của vitamin K1

 

Menaquinone

Cấu trúc của vitamin K2

Những lợi ích của vitamin K đối với sức khỏe

Vitamin K là một vitamin rất quan trọng, do nó giúp giảm chứng chảy máu trong một vài trường hợp như bệnh gan, mắc chứng kém hấp thụ hoặc dùng kháng sinh trong thời gian dài.

Vai trò chính của vitamin K là giúp cho quá trình đông máu diễn ra tốt và hạn chế lượng máu bị mất khi bị thương. Nếu cơ thể bị thiếu hụt vitamin K, máu của bạn sẽ không thể đông được và điều này có thể dẫn đến tử vong.

Vitamin K còn có thể kết hợp với calcium giúp cho xương chắc khỏe. Thiếu vitamin k có thể gây ra bệnh loãng xương.

Ngoài ra, vitamin K có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận. Do chế độ ăn của mình, những người ăn chay là những người hấp thu một lượng lớn vitamin K nên họ không mắc loại bệnh này.

Vitamin K còn được dùng để điều trị vết thương ngoài da. 

Vitamin K sẽ bị phá hủy trong những thực phẩm đông lạnh nhưng không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm và loại vitamin này cũng không bị phân hủy khi nấu chín.

Lời khuyên khi dùng vitamin K

Các chuyên gia khuyên rằng các nam thanh niên ở độ tuổi từ 14 đến 18 cần 75 microgram/ngày và đối với những người trên 19 cần 120 microgram/ngày.

Những người bị chứng kém hấp thụ dễ có nguy cơ bị thiếu hụt nguồn vitamin hoặc mắc các chứng bệnh liên quan đến tuyến tụy, mật và bệnh Celiac (hiện tượng cơ thể không hấp thụ được chất gluten trong ngũ cốc).

Thêm vào đó, các loại thuốc khác cũng có thể tương tác với vitamin K như các loại thuốc bổ sung vitamin A, vitamin E, thuốc chống đông máu. Vì vậy nếu muốn bổ sung vitamin K khi đang trong thời gian sử dụng các loại thuốc trên, bạn cần hỏi ý kiến của các bác sĩ một cách cẩn thận.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại thuốc bổ sung vitamin K khá phổ biến là vitamin K1 và vitamin K2 tổng hợp. Ngoài ra còn có vitamin K3, loại viatmin này có tác dụng làm đông máu hiệu quả gấp 2 lần vitamin K tự nhiên trong cơ thể. Tuy nhiên loại thuốc này vẫn chưa được Cục quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ chấp nhận vì nó có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Thật ra chúng ta có thể dễ dàng hấp thu vitamin K tự nhiên thông qua các bữa ăn hàng ngày nếu chúng ta ăn nhiều rau xanh. Vì vậy, việc bổ sung thêm vitamin này là không cần thiết. Ví dụ, một cốc măng tây sẽ cung cấp cho bạn 114,8% lượng vitamin cần thiết mỗi ngày. Cải xoăn, một nguồn cung cấp vitamin K tốt hơn, sẽ cung cấp cho bạn 1.327,6% lượng vitamin cần thiết.

Điều này không có nghĩa là hấp thụ liều lượng vitamin K cao sẽ không có những phản ứng tiêu cực như đã đề cập ở trên. Nếu bạn gặp vấn đề trong việc hấp thu  vitamin K, bạn nên thông báo cho bác sĩ biết, đặc biệt trong trường hợp bạn đang dùng vitamin K theo dạng bổ sung.

Hãy ăn nhiều rau xanh để bổ sung nguồn vitamin K

Đừng quên bổ sung nguồn vitamin K cho cơ thể mình. Những người nào không ăn rau thường xuyên sẽ có nguy cơ thiếu hụt vitamin này, Vì cơ thể có khả năng dự trữ loại vitamin K trong các tế bào mỡ nên bạn chỉ cần tiêu thụ các loại thức ăn cung cấp nó mà không cần phải tiêu thụ các loại thức ăn giàu vitamin K mỗi ngày.

Hoahocngaynay.com

 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *