Vitamin B ‘làm chậm bệnh Alzheimer’

QUẢNG CÁO

alzheimer_brain(Hóa học ngày nay-H2N2)-Một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy vitamin B với liều lượng cao có thể làm chậm đến phân nửa tốc độ teo co của não bộ nơi các người lớn tuổi vừa có triệu chứng sớm sủa của bệnh Alzheimer, mà khỏi đầu là tình trạng mất trí nhớ.

Các nhà nghiên cứu nói rằng đây có thể là bước đầu tiên để tìm ra một phương cách làm chậm lại sự phát tác của bệnh Alzheimer.

Theo họ, sự phát hiện này rất quan trọng tuy nhiên cần phải nghiên cứu thêm nữa.

Cuộc nghiên cứu này, mà kết quả được đăng trên tạp chí Public Library of Science One, đã theo dõi 168 người lớn tuổi vừa có triệu chứng sớm của tình trạng mất trí nhớ, như là nói lấp.

Phân nửa của những người tình nguyện được cho uống vitamin B, nhất là B6 và B12, với liều lượng cao hơn rất nhiều liều lượng được bác sĩ khuyến cáo.

Sau hai năm, tốc độ teo co của não bộ của họ được đo lại.

Trung bình, bộ óc của con người teo lại với tốc độ 0.5% một năm sau tuổi 60, trong lúc, bộ óc của những người bị bệnh Alzheimer teo lại với tốc độ 2,5% một năm.

Các nhà nghiên cứu, thuộc một dự án của trường đại học Oxford để tìm hiểu Trí Nhớ và Tuổi Già (Optima), đã thấy rằng tính trung bình bộ óc của những người có dùng vitamin B6 teo lại chậm hơn 30%.

Trong một số trường hợp, tốc độ teo co giảm hơn 50% do đó, nghĩa là bộ óc của người bị bệnh Alzheimer teo lại với tốc độ của những người không bị bệnh.

‘Bảo vệ ‘ bộ óc

Một số vitamin B- folic acid, vitamin B6 và B12 – kiểm soát hàm lượng của một chất gọi là homocysteine trong máu. Hàm lương homocysteine cao được liên kết với tốc độ teo co nhanh hơn của bộ óc và bệnh Alzheimer.

Các tác giả của bản nghiên cứu tin rằng chính tác động của vitamin B lên hàm lượng chất homocysteine đã giúp làm chậm lại tốc độ teo co của bộ óc.

Tác giả bản nghiên cứu, giáo sư David Smith ở Đại học Oxford, nói rằng các vitamin này có tác động đến cấu trúc của bộ óc. Chúng bảo vệ bộ óc và đây là điều quan trọng bởi vì chúng ta cần bảo vệ bộ óc để ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Ông nói rằng cần phải nghiên cứu thêm nữa để xem coi vitamin B với liều lượng cao thực sự ngăn được sự phát tác của bệnh Alzheimer đến mức nào.

Nguồn BBC

 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *