Xây dựng công nghệ xử lý nước thải của các nhà máy sản xuất bột giấy theo phương pháp kiềm lạnh

QUẢNG CÁO

nha_may_giayCông nghiệp giấy và bột giấy chiếm một vị trí khá quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp giấy đã có những bước phát triển lớn. Ngoài việc cung cấp sản phẩm giấy phục vụ nhu cầu trong nước, sản phẩm giấy của Việt Nam đã được xuất khẩu ra nước ngoài. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích kinh tế và xã hội to lớn mà ngành giấy đem lại, ngành công nghiệp này cũng phát sinh nhiều vấn đề môi trường cần được giải quyết, đặc biệt là nước thải từ quá trình sản xuất bột giấy của các cơ sở sản xuất bột giấy theo phương pháp kiềm lạnh.

Công nghệ sản xuất bột giấy theo phương pháp kiềm lạnh là một loại hình công nghệ sản xuất đơn giản. Nguyên liệu sử dụng ở Việt Nam là tre nứa được ngâm với dung dịch xút trong các bể lớn, với một thời gian nhất định, cho mềm ra để nghiền thành bột giấy. Bột giấy kiềm lạnh được dùng chủ yếu để sản xuất mặt hàng giấy vàng mã xuất khẩu sang Đài Loan.

Nước thải sản xuất có độ màu và độ ô nhiễm cao được thải thẳng vào môi trường vì các cơ sở này hầu hết chưa có hệ thống xử lý nước thải. Xử lý nước thải sản xuất bột giấy là công việc khó khăn, đòi hỏi vốn đầu tư và chi phí vận hành cao. Vì vậy, năm 2008, Viện Công nghiệp giấy và Xenlulô thuộc Bộ Công thương đã thực hiện đề tài cấp Bộ có tiêu đề “Xây dựng công nghệ xử lý nước thải của các nhà máy sản xuất bột giấy theo phương pháp kiềm lạnh” do KS. Lương Thị Hồng làm chủ nhiệm đề tài.

Mục tiêu của đề tài là thiết lập được quy trình công nghệ xử lý nước thải phù hợp, có thể áp dụng được cho các cơ sở sản xuất bột giấy theo phương pháp kiềm lạnh. Nội dung thực hiện bao gồm các phần: Khảo sát và đánh giá thực trạng sản xuất bột giấy theo phương pháp kiềm lạnh và ảnh hưởng của chúng tới môi trường; nghiên cứu công nghệ xử lý nước thải theo phương pháp hóa lý và phương pháp sinh học; thiết lập quy trình xử lý nước thải của bột giấy sản xuất theo phương pháp kiềm lạnh.

Qua quá trình nghiên cứu đã thiết lập được quy trình công nghệ xử lý nước thải cho các nhà máy sản xuất bột giấy theo phương pháp kiềm lạnh. Nước thải sau xử lý đạt được mức cấp B theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7732:2007.

Quy trình xử lý như sau:

– Xử lý cấp 1: Xử lý hóa lý

– Xử lý cấp 2: Xử lý sinh học bao gồm công đoạn kỵ khí và công đoạn xử lý hiếu khí.

Theo đánh giá sơ bộ về hiệu quả kinh tế và kỹ thuật của quy trình thì chi phí hóa chất cho xử lý 1 m3 nước thải là 8.088 đồng.

Các tác giả dự kiến tiến hành các nghiên cứu về hiệu quả xử lý nước thải của các loài thực vật thủy sinh hiện có ở Việt Nam; nghiên cứu thiết kế, chế tạo thiết bị để xử lý bùn vôi tạo thành trong quá trình xử lý hóa lý.

Có thể tìm đọc toàn bộ Báo cáo KQNC Đề tài (mã số 7270) tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (http://db.vista.gov.vn)

Hoahocngaynay.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *