Xây dựng nhà máy sản xuất Sorbitol tại Việt Nam

QUẢNG CÁO

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Tây Ninh vừa ký thỏa thuận thực hiện dự án xây dựng Nhà máy sản xuất Sorbitol, công suất 20.000 tấn/năm tại ấp Suối Ông Đình, xã Trà Vong, huyện Tân Biên, Tây Ninh.
Sorbitol
Sorbitol

Đây là nhà máy sản xuất Sorbitol đầu tiên ở Việt Nam sẽ được đầu tư xây dựng tại Tây Ninh, sử dụng nguồn nguyên liệu chính là tinh bột sắn, loại nguyên liệu vốn đã được người dân ở Tây Ninh có kinh nghiệm sản xuất lâu đời với diện tích được duy trì hàng năm khoảng trên dưới 30.000ha.

Xem thêm: Đường fructooligosacarit – đặc tính chức năng và ứng dụng

Nhà máy sẽ được xây dựng trên diện tích 6 ha với tổng mức đầu tư ban đầu là trên 22 triệu USD (tương đương gần 395 tỷ đồng); trong đó Tập đoàn Hóa chất Việt Nam góp 40%, Công ty Mía đường Tây Ninh góp 40%, Viện Hóa học Công nghiệp Việt Nam góp 20% vốn.

Sorbitol là sản phẩm đường polyol (một loại đường tự nhiên) giống như glycerol hay glycol  bao gồm một chuỗi 6 nguyên tử cacbon và 6 nhóm ancol. Có công thức hóa học là C6H14O6 với 3 dạng isome khác nhau là dulcitol, manniol, iditol.

Sorbitol là chất rắn màu trắng, tan tốt trong nước, ít tan trong ethanol. Độ tan trong nước là 2700g/l ở 30°C

Sorbitol được sản xuất bằng cách khử nhóm aldehit của glucose thành nhóm nhóm OH.

Một số ứng dụng của sorbitol

Sorbitol được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thực phẩm, mỹ phẩm, y tế, dược phẩm và các ứng dụng trong công nghiệp khác.

D-sorbitol

Công thức của sorbitol

Hỗn hợp sorbitol và kali nitrat tạo thành hỗn hợp nhiên liệu rắn cho tên lửa

Sorbitol được xem như là một hợp chất hóa học trung gian quan trọng từ nguồn nhiên liệu sinh khối. Khi khử hoàn toàn sorbitol sẽ tạo thành  hexane và có thể sử dụng như một nhiên liệu sinh học.

Quá trình chuyển hóa này đòi hỏi cung cấp một lượng lớn hydro

19 C6H14O6 → 13 C6H14 + 36 CO2 + 42 H2O

Theo phương trình trên, cứ 1.5 mol sorbitol tạo ra được 1 mol hexane, đây là phản ứng tỏa nhiệt.

Công nghệ sản xuất sorbitol chủ yếu hiện nay là hydro hóa glucose với sự có mặt của xúc tác. Dung dịch khoảng 40-50% glucose được đưa vào thiết bị phản ứng với xúc tác Ruteni mang trên than hoạt tính hoặc. Ngoài ra  sorbitol có thể được tạo thành khi hydro hóa dung dịch 50% D-fructose với xúc tác CuO/ZnO (61% CuO và 39 % ZnO wt).

Theo Vinachem, quy trình sản xuất solbitol thì lượng khí thải ra không đáng kể. Về chất thải rắn, mỗi ngày nhà máy thải ra 1,7 tấn, bao gồm xơ bã sắn và các chất bùn hữu cơ khác không độc hại sẽ được xử lý để làm phân bón. Nước thải được xử lý và khử trùng trước khi thải ra môi trường./.

Hoahocngaynay.com

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *