Xốp nano hút dầu tái sử dụng có thể xử lý các vụ tràn dầu

QUẢNG CÁO

nanoMới đây, các nhà khoa học đã tạo ra các bề mặt hydrat-phobic giúp ngăn chặn rò rỉ dầu ở vùng nước sâu. Giờ đây, bằng cách bổ sung boron vào các bon đồng thời phát triển các ống nano, các nhà nghiên cứu tại Đại học Rice và Đại học Penn phối hợp với các cộng sự tại các phòng thí nghiệm ở Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Bỉ và Nhật Bản đã chế tạo ra xốp nano có khả năng hút dầu tràn dưới nước. Đáng chú ý, vật liệu này có thể hút dầu liên tục, còn có tính dẫn điện và được điều khiển bằng các nam châm.  

Mặc dù các ống nano các bon đa vách được phát triển trên chất nền thông qua phương pháp kết tủa hơi hóa học mà không có bất cứ liên kết thực sự nào với các ống nano các bon bên cạnh, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung một chút Bo vào quy trình sản xuất ống nano tạo thêm các xoắn và khuỷu trong các ống nano này khi chúng phát triển và thúc đẩy sự hình thành các liên kết cộng hóa trị. Điều này mang lại cho các xốp nano đặc tính co giãn, vẫn được duy trì sau 10.000 lần nén trong phòng thí nghiệm.

Các xốp nano vừa siêu kị nước nghĩa là không thấm nước cho phép chúng nổi cực tốt, lại  vừa ưa dầu nghĩa là khả năng hút dầu mạnh. Các đặc tính kép này mang đến cho vật liệu khả năng hút dầu nổi trên mặt nước. Nhưng, vật liệu còn có thể được sử dụng nhiều lần. Sau khi hút dầu, vật liệu được ép ra và tái sử dụng. Dầu còn có thể được đốt cháy khi ở trong xốp, sau đó được tái sử dụng.

Daniel Hashim, Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Rice cho rằng các mẫu ống nano mới có thể được sản xuất kích cỡ lớn hơn. Chúng có mật độ cực thấp, nhưng thể tích lớn. Đó là lý do tại sao khả năng hút dầu rất cao. Các xốp nano có thể hút khối lượng dầu gấp một trăm lần trọng lượng của chúng. Nhà khoa học hiện đang nghiên cứu các phương pháp để gắn các tấm xốp nano lớn lại với nhau như vậy có thể sử dụng chúng để xử lý các vụ tràn dầu.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng các ứng dụng xử lý môi trường của các vật liệu mới chỉ là đỉnh của núi băng. Mauricio, GS về vật lý, khoa học và kỹ thuật vật liệu tại Đại học Penn cho rằng có thể sử dụng xốp nano để các ắc qui hoạt động hiệu quả hơn và có trọng lượng nhẹ hơn. Cũng có thể dùng chúng làm khung tái tạo mô xương. Thậm chí còn có thể ngâm tẩm xốp ống nano với các polime để tạo ra các vật liệu composit chắc chắn và nhẹ cho ngành công nghiệp ô tô và máy bay. Các xốp nano có triển vọng sử dụng làm màng cho các ứng dụng lọc.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/Gizmag

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *