Xúc tác mới thay thế platin trong công nghệ kiểm soát khí thải

QUẢNG CÁO

Perovskit(H2N2)-Các nhà nghiên cứu tại hãng General Motors đã tìm cách thay thế platin (Pt) trong các chất xúc tác dùng để làm sạch khí thải của động cơ điezen bằng hỗn hợp các oxit perovskit và palađi (Pd) – có giá rẻ hơn platin 4-5 lần.

Theo đánh giá của Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (Mỹ), chất xúc tác perovskit do các nhà nghiên cứu tại General Motor tìm ra đã đạt được những kết quả đầy khích lệ. Mặc dù chất xúc tác mới này sử dụng palađi nhưng các oxit perovskit có khả năng sẽ giúp giảm hoặc thậm chí loại bỏ nhu cầu sử dụng các kim loại nhóm platin hiếm và đắt tiền trong các chất xúc tác kiểm soát khí thải.

Các loại xe chạy bằng động cơ điezen với công nghệ đốt hỗn hợp khí – nhiên liệu nghèo chủ yếu hoạt động trong môi trường dư oxy để có thể đốt hết toàn bộ nhiên liệu. Do đó, khí thải của các động cơ loại này thường có chứa oxy, ngăn ngừa việc sử dụng các bộ chuyển hóa xúc tác thông thường để làm sạch các thành phần khác của khí thải, ví dụ nitơ oxit. Để xử lý các chất ô nhiễm này cũng như cacbon monoxit và muội than, các kỹ sư đã phát triển 2 công nghệ kiểm soát khí thải: công nghệ thứ nhất sử dụng urê, còn công nghệ thứ hai là công nghệ “Bẫy Nox”. Chất xúc tác mới của General Motor được phát triển cho bẫy Nox mà hiện đang sử dụng xúc tác với thành phần chính là platin.

Để giảm chi phí thì phương án lý tưởng là tránh sử dụng các kim loại nhóm platin, kể cả palađi. Nhưng nếu thiếu palađi thì chất xúc tác oxit perovskit có xu hướng bị mất hoạt hóa do tác dụng của lưu huỳnh, một chất gây ô nhiễm thường có mặt trong nhiên liệu. Hoạt tính oxy hóa của các xúc tác khi có mặt lưu huỳnh được nâng cao bằng cách bổ sung palađi – tuy vẫn là kim loại hiếm, nhưng rẻ hơn nhiều so với platin.

THÙY LINH

Nguồn Chemical & Engineering News

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *