Xúc tác quang hóa khả kiến nhờ các hạt nano vàng

QUẢNG CÁO

nanotechnologie02(H2N2)-Một nhà nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Quốc gia Argonne (DOE) thuộc Bộ Năng lượng Mỹ đã chế tạo thành công một loại xúc tác ánh sáng khả kiến, bằng cách sử dụng các dây nano bạc clorua được gắn các hạt nano vàng. Xúc tác này có thể phân hủy các phân tử hữu cơ trong nước bị ô nhiễm.

Nhà khoa học nano Yugang Sun thuộc Trung tâm Vật liệu Nano của Phòng Thí nghiệm Argonne cho biết: các dây nano hiện đang được nghiên cứu rộng rãi và được sử dụng cho rất nhiều ứng dụng, gồm các điện cực dẫn điện trong suốt dùng cho pin năng lượng mặt trời và các thiết bị quang điện.

Bằng cách chuyển hóa các dây nano thành các dây nano bạc clorua bán dẫn, tiếp theo là bổ sung các hạt nano vàng, nhóm nghiên cứu đã tạo ra được các dây nano có nhiều tính chất hoàn toàn mới, khác rất nhiều với các dây nano nguyên gốc.

Trong công bố mới nhất của Y. Sun trên tạp chí Hóa học của Hội hóa học Hoàng gia Anh mô tả sự dịch chuyển phản ứng trong pin điện gavani giữa các sợi nano bạc và HAuCl4.

nano_Au-Ag

Các tính chất xúc tác quang hóa của bạc clorua thường bị giới hạn ở các bước sóng cực tím và xanh da trời, nhưng khi được bổ sung thêm các hạt nano vàng thì chúng trở thành xúc tác quang hóa hoạt động ở vùng ánh sáng khả kiến. Ánh sáng khả kiến kích thích các electron ở các hạt nano vàng và khơi mào các phản ứng tạo ra hiệu ứng tách điện tử lên đến cực điểm ở các dây nano bạc clorua. Các thử nghiệm đã chứng tỏ các dây nano bạc có gắn các hạt nano vàng có thể phân hủy các phân tử hữu cơ như xanh metylen.

Theo Y. Sun, nếu tạo ra một màng dây nano được gắn vàng và cho nước ô nhiễm chảy qua, các phân tử hữu cơ có thể bị phân hủy bởi bức xạ ánh sáng khả kiến từ các đèn huỳnh quang thông thường hoặc ánh sáng Mặt Trời. Ông đã bắt đầu nghiên cứu các dây nano bạc thông thường được oxy hóa bằng sắt clorua để tạo ra các dây nano bạc clorua, tiếp theo là phản ứng với natri tetracloroaurat để làm lắng các hạt nano vàng lên các dây. Ông cho biết, có thể sử dụng cơ chế tương tự để làm lắng các kim loại khác như palađi và platin lên các dây nano bạc clorua nhằm tạo ra các tính chất mới, ví dụ khả năng xúc tác trong quy trình tách nước thành hydro dưới tác dụng củaa ánh sáng.

Hoahocngaynay.com

Nguồn Vinachem

Tham khảo thêm

Silver nanowires – unique templates for functional nanostructures

Yugang Sun,  Nanoscale, 2010, 2, 1626-1642.  DOI: 10.1039/C0NR00258E 

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *