Nhuộm vải tơ tằm bằng dung dịch chất màu tách chiết từ lá bàng

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Vải nhuộm từ chất màu của lá bàng có độ bền màu ánh sáng đạt cấp 4 đến 5/8 tương đương với vải được nhuộm bằng thuốc nhuộm tổng hợp.

PGS.TS Hoàng Thị Lĩnh, Khoa công nghệ dệt may và thời trang, Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu thành công công nghệ nhuộm vải tơ tằm bằng dung dịch chất màu tách chiết từ lá bàng.

Một số sản phẩm vải được nhuộm bằng màu tự nhiên (Ảnh: Minh Cường)

Lá bàng già, lá bàng khô sau khi được xử lý tạo thành dung dịch màu của mỗi loại lá bàng từ màu vàng nhạt đến vàng nâu.

Kết quả cho thấy vải nhuộm từ chất màu của lá bàng có độ bền màu ánh sáng đạt cấp 4 đến 5/8 tương đương với vải được nhuộm bằng thuốc nhuộm tổng hợp. Đặc biệt, vải nhuộm có độ bền màu giặt cao, đạt cấp 4 đến 5/5 và hơn hẳn các sản phẩm nhuộm màu bằng thuốc nhuộm tổng hợp hiện đang được sử dụng trên thị trường.

Theo PGS.TS Hoàng Thị Lĩnh thì hàng năm Việt Nam vẫn phải nhập một lượng lớn thuốc nhuộm tổng hợp và hoá chất trong khi nguồn chất màu trong nước lại rất phong phú. Do đó, việc tách chiết chất màu từ tự nhiên cần được tiến hành nghiên cứu và phát triển nhiều hơn nữa để giảm bớt gánh nặng nhập khẩu chất màu.

Cây Bàng có tên khoa học là Terminalia catappa L được trồng phổ biến ở các đường phố Việt Nam để tạo bong râm. Cây mọc cao tới 35m với tán lá mọc thẳng, đối xứng và các cành nằm ngang. Lá bàng to, dài khoảng 15- 25cm và rộng 10-14cm có màu xanh xẫm. Hàng năm lá cây thường rụng về mùa khô, trước khi rụng lá chuyển màu xanh thành màu đỏ ánh hồng hay nâu vàng.

Hoahocngaynay.com

Nguồn Báo Đất Việt

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *