Cách giữ bia tươi lâu hơn

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Bia để lâu khi uống ta thấy dư vị đắng nhiều hơn, tại sao? Nay các nhà khoa học đã tìm ra chất gây đắng khi bia lưu trữ lâu.

Việc kéo dài thời gian giữ nguyên chất lượng, mùi vị và hương thơm của bia là cần thiết. Các nhà nghiên cứu xác định các chất chính gây ra dư vị đắng của bia khi để lâu. Ngăn ngừa sự hình thành của những chất này thì có thể kéo dài sự tươi thơm của bia.

Việc phát hiện chất gây đắng ở bia sẽ giúp tìm ra cách để giữ bia tươi lâu hơn

Không giống như rựơu vang, rượu whisky, bia ngon nhất khi còn tươi. Các chuyên gia ước tính rằng bia kém ngon đi rất nhiều sau 6 đến 12 tháng lưu trữ. Các nhà khoa học đã xác định được hàng chục các chất đắng, vị chủ yếu được hình thành trong sản xuất bia, chủ yếu là hóa chất “Polyketides prenylated” mới tìm thấy từ hoa của cây houblon, một nguyên liệu không thể thiếu để sản xuất bia.

Trước đây đã có một cách bảo vệ bia khỏi bị đắng là tránh cho bia tiếp xúc với không khí trong suốt quá trình sản xuất, nhưng chỉ cải thiện một chút về sự ổn định chất lượng của hương vị.

Các nhà khoa học  phân tích một loạt các loại bia trước và sau khi lưu trữ và đã xác định được 56 chất gây nên vị đắng của bia, gồm 5 chất chịu trách nhiệm chính về hương vị mạnh của nó sau khi lưu trữ lâu.

Họ kết luận:“Nghiên cứu này cung cấp cơ sở khoa học cho việc mở rộng thời hạn sử dụng của bia mà không có vị đắng, một dư vị không mấy thích thú, bằng cách kiểm soát giá trị pH ban đầu của bia và bằng cách giữ nhiệt độ thấp nhất có thể trong thời gian lưu trữ”

Nguyễn Dược (Tổng hợp)

<

p style=”text-align: justify;”>Nguồn Vietnamnet

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *