Điều gì ẩn sau loại thực phẩm bạn thèm ăn?

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Khi thấy thèm ăn sô-cô-la, pizza, sữa, cá, thịt… thì hẳn cơ thể đang muốn nói với bạn rằng…

Đôi khi sự thèm thuồng là một dấu hiệu cơ thể đang thiếu hụt chất nào đó.

TS Gibon đã tiến hành một thử nghiệm vào năm 1995 để kiểm chứng giả thiết thèm ăn món nào đó là do cơ thể thiếu hụt các chất liên quan. Một nhóm tình nguyện viên sẽ ăn một bữa sáng ít protein và 1 bữa trưa tiếp theo rất giàu protein. Hôm sau, họ sẽ được cho ăn bữa sáng và bữa trưa ít protein. Mỗi bữa ăn có rất nhiều loại hương vị khác nhau. Đến ngày thứ 3, họ sẽ được lựa chọn. Không quan tâm đến hương vị, tất cả các tình nguyện viên đều chọn các món ăn giàu protein. Điều này chứng minh rằng chúng ta cần dinh dưỡng, chẳng hạn như protein thì chúng ta sẽ tự động chọn nó.

Dưới đây là những điều cơ thể muốn nói với bạn khi bạn thèm ăn các món ăn sau:

Sô-cô-la và đồ ngọt

Thèm những món ăn này thường là sự khao khát về tâm lý đối với một thực phẩm làm bạn cảm thấy tốt hơn và cho bạn một sự “tập trung” trong ngắn hạn.

Sô-cô-la đen có chứa ma-giê, các chất chống ôxy hóa và sắt. Vì vậy chẳng ai nghi ngờ những lợi ích tinh thần và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này.

Pizza, mì ống, khoai chiên giòn

Pizza và mỳ ống là một trong những thực phẩm làm từ lúa mỳ và cơn thèm có thể là của chính những người bất dung nạp lúa mỳ.

Một giả thiết khác là chúng ta không tiêu hóa hay hấp thụ được những thực phẩm này một cách thích đáng và kết quả là thèm chúng nhiều hơn chính nhu cầu của cơ thể. Ví dụ, bệnh nhân tiểu đường không thể điều tiết được đường huyết nên thường xuyên bị thiếu hụt năng lượng. Vì thế, nếu không kiểm soát được bệnh, họ sẽ thèm đồ ăn ngọt do cơ thể tin rằng nó không được nhận đủ.

Bạn thèm cá hồi thì hẳn là do lượng chất béo omega-3 trong cơ thể đang thiếu hụt. Một số bằng chứng mới cho thấy cơ quan thụ cảm vị giác phản ứng nhất định với các axit béo. Có thể hệ thống cơ thể ý thức được sự hiện diện của các chất này.

Thèm cá ngừ có thể là nhu cầu về muối, đặc biệt là ở những người ăn ít chất béo, ăn nhiều hoa quả và rau xanh nhưng lại ít thịt hay cá và ăn lạt. Những người ăn kiêng thường hấp thụ nhiều ka-li từ rau quả, vì thế họ có nhu cầu cân bằng chúng bằng cách bổ sung thêm muối.

Sữa

Sữa có rất nhiều dưỡng chất thiết yếu và nếu bạn thèm phô-mai thì có thể cơ thể bạn đang thiếu vitamin A & D, đặc biệt nếu chế độ ăn của bạn ít chất béo.

Thịt

Nhiều chuyên gia cho rằng thèm thịt tức là cơ thể đang cần protein.

Thèm ăn thịt đỏ tức là cơ thể đang thiết sắt, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.

Phương Uyên (Theo DM)

Nguồn Dân trí

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *