EU cảnh báo thực phẩm trẻ em có kim loại độc

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Một lượng nhỏ thạch tín, chì và cadmium đã được tìm thấy trong các loại thực phẩm trẻ em mang các thương hiệu hàng đầu thế giới. Các nhà sản xuất khẳng định lượng này quá nhỏ để gây hại nhưng các nhà khoa học tin rằng cần phải có 1 tiêu chuẩn mới.

Nỗi sợ asen: Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy thực phẩm trẻ em có chứa các chất độc có trong đất

Cả thạch tín, chì và cadmium đều có trong thực phẩm trẻ em

Các thương hiệu hàng đầu như Organix, Hipp, Nestle và Holle đã được xét nghiệm bởi các nhà nghiên cứu Thụy Điển. Nhóm nghiên cứu đã đo lượng độc tố bằng microgram (một phần triệu của một gam) và kết quả cho thấy tỉ lệ này trong thực phẩm trẻ em đã cao hơn trong sữa mẹ.

Cụ thể, gạo nguyên cám trẻ em có tên Organix First Organic Whole Grain Baby Rice (hãng Boots) có chứa 2 microgram asen cho mỗi khẩu phần, cùng với đó là 0,03 microgram cadmium và 0,09 microgram chì.

Món ăn sáng chuối và đào có tên Hipp Peach & Banana breakfast có 1,7 microgram asen, 0,13 microgram cadmium và 0,33 microgram chì.

Cháo ăn liền Holle Organic Rice Porridge có chứa 7,3 microgram asen trong mỗi khẩu phần (mức cao nhất được tìm thấy trong các mẫu xét nghiệm), 0,38 microgram cadmium và 0,26 microgram chì.

TS Karin Ljung, trưởng nhóm nghiên cứu Thụy Điển, xác nhận không có sản phẩm nào có lượng chất vượt mức giới hạn an toàn. Tuy nhiên, bà cho biết cần phải xem xét lại các mức này để đảm bảo sự phát triển của trẻ được bảo vệ tốt nhất.

Về phía mình, các hãng có sản phẩm xét nghiệm đều khẳng định là sản phẩm của mình an toàn. Hãng Hipp khẳng định mức độ arsenic và cadmium trong cơ Peach và cháo ăn sáng Banana là dưới giới hạn chính thức. Hãng Organix cho biết: “Organix hoạt động thử nghiệm nghiêm ngặt thực phẩm thành phẩm. Để đảm bảo yếu tố theo dõi thường xuyên tính an toàn thực phẩm, chúng tôi thường xuyên xét nghiệm các nguyên liệu thô, thành phẩm về các chỉ số như chất gây dị ứng, vi sinh và dư lượng thuốc trừ sâu. Các kết quả đều phải phù hợp với các tiêu chuẩn thực phẩm hiện tại Vương quốc Anh”.  Còn Nestle cho biết nguyên liệu đã được lựa chọn cẩn thận để đảm bảo chất hấp thụ từ đất thấp nhất có thể.

Kêu gọi xây dựng tiêu chuẩn mới

Các nhà khoa học đề nghị có 1 chuẩn mới về các chất độc hại có trong thực phẩm trẻ em

Đăng tải trên Tạp chí Hóa học thực phẩm, các nhà khoa học từ Ban Kim loại và Sức khỏe, Viện Karolinska (Stockholm, Thụy Điển), cho biết: “Thật đáng báo động! Những thực phẩm này cũng có một lượng lớn các chất độc như thạch tín, cadmium, chì và uranium. Chúng xuất phát chủ yếu từ các nguyên liệu thô. Những chất này càng phải ở mức tối thiểu trong thực phẩm trẻ em, đặc biệt là loại dành cho trẻ sơ sinh. Sự tập trung cao của thạch tín trong các thực phẩm làm chủ yếu từ gạo gây sự lo lắng đặc biệt”.

Cách đây 2 năm, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh đã ra cảnh báo chính thức rằng trẻ em nên ngừng uống các loại sữa làm từ gạo do tình trạng ô nhiễm asen. Còn Hiệp hội Dinh dưỡng Anh cho biết việc lựa chọn và kiểm soát cẩn thận các thành phần cũng như thực phẩm trẻ em sẽ giúp đảm bảo dinh dưỡng an toàn.

Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) đang xem xét để thiết lập các tiêu chuẩn mới về thạch tín trong thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm cho trẻ sơ sinh và dưới 3 tuổi.

GS Andrew Meharg, một nhà sinh hóa học ĐH Aberdeen, đặc biệt quan tâm về sự hiện diện của thạch tín trong gạo được sử dụng chế biến thức ăn cho trẻ. Ông khuyên các công ty sản xuất thực phẩm trẻ em từ gạo nên tìm nguồn cung ứng gạo từ các vùng có mức độ thạch tín vô cơ thấp nhất có thể.

Nhân Hà (Theo DM & Telegraph)

Nguồn Dân trí

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *