Hướng dẫn áp dụng sản xuất sạch hơn trong các nhà máy chế biến sữa

QUẢNG CÁO

che_bien_suaTrong những năm gần đây, ngành công nghiệp chế biến sữa của Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, là nhân tố không thể thiếu trong cuộc sống, tiêu dùng của con người. Do nhu cầu của thị trường ngày càng tăng, hàng loạt các công ty, nhà máy chế biến sữa đã được thành lập. Với đặc thù sản xuất sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, ngành công nghiệp chế biến sữa đang thải ra môi trường một lượng lớn nước thải có độ ô nhiễm hữu cơ lớn. Chi phí để xử lý nước thải lớn, nên chỉ có một số nhỏ cơ sở chế biến sữa có hệ thống xử lý nước thải đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn Việt Nam. Nếu triển khai sản xuất sạch hơn, các nhà máy chế biến sữa sẽ tiết kiệm được nguyên nhiên vật liệu, giảm thiểu phát thải và tiết kiệm tài nguyên nước. Tuy vậy, hiện nay ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn triển khai sản xuất sạch hơn.

Mặc dù tầm quan trọng của việc thực hiện sản xuất sạch hơn trong các nhà máy công nghiệp là rất quan trọng, nhưng các tài liệu hướng dẫn thực hiện sản xuất sạch hơn cho từng ngành công nghiệp đặc thù còn rất hạn chế. Ở Việt Nam, chỉ có một số ít ngành công nghiệp đã có tài liệu hướng dẫn triển khai sản xuất sạch hơn: Ngành chế biến tinh bột sắn, dệt may… Các ngành công nghiệp chế biến khác cần phải tiếp xúc xây dựng các tài liệu hướng dẫn.

Trong khuôn khổ nhiệm vụ “Hướng dẫn áp dụng sản xuất sạch hơn trong các nhà máy chế biến sữa” này, trong năm 2009 nhóm tác giả thuộc Viện Công nghiệp Thực phẩm đã xây dựng tài liệu hướng dẫn áp dụng sản xuất sạch hơn cho các nhà máy sữa nói chung và tập trung vào hai loại sản phẩm chính của ngành chế biến sữa ở Việt Nam.

Nhóm tác giả đã thực hiện đầy đủ và đạt yêu cầu các nội dung đã đăng kí trong hợp đồng và đề cương nhiệm vụ. Trong đó sản phẩm chính và quan trọng nhất của nhiệm vụ là tài liệu hướng dẫn áp dụng sản xuất sạch hơn trong các nhà máy chế biến sữa đã được thực hiện.

Việc áp dụng thí điểm sản xuất sạch hơn trong nhà máy chế biến sữa tại Công ty cổ phần sữa Ba Vì đã cho thấy tài liệu có tính thực tiễn cao, khả năng áp dụng thuận tiện và đáp ứng được yêu cầu của các nhà máy chế biến sữa.

Có thể tìm đọc toàn bộ báo cáo KQNC Đề tài nghiên cứu này (mã lưu trữ 7840/2010) tại Cục Thông tin KH&CN Quốc gia (http://db.vista.gov.vn)

Hoahocngaynay.com

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *