Loại axit béo khỏi thực phẩm

QUẢNG CÁO

Aliments_Acid_fatty(H2N2)-Axit béo xấu là cách gọi khác của những loại axit béo kiểu trans, là sản phẩm của quá trình chuyển hóa dầu thực vật dạng lỏng thành dạng mỡ rắn. Chính quá trình hyđro hóa này đã làm cho dầu thực vật trở nên độc hại.  
Ngoài ra, axit béo xấu cũng có thể có nguồn gốc từ dầu thực vật ở nhiệt độ cao như dầu rán. Do tính chất dễ bảo quản và dễ tồn trữ nên các loại axit béo trans thường có mặt trong sữa, thịt bò hộp.

Axit béo xấu làm tăng cholesterol

Một nghiên cứu mới đây của Cục an toàn Vệ sinh thực phẩm Pháp cho thấy, với lượng tiêu thụ 5 gam axit béo xấu mỗi ngày sẽ gây độc hại cho sức khỏe. Trên ngưỡng đó axit béo xấu làm tăng nồng độ cholesterol tốt, gây tắc động mạch và làm giảm cholesterol tốt bảo vệ chứng đột quỵ.

Nghiên cứu trên cũng chỉ ra một hiện tượng đáng báo động: người Pháp ngày càng sử dụng nhiều loại thức ăn nhanh như bánh ngọt, bánh phết bơ… là những thực phẩm công nghiệp chứa hàm lượng axit béo xấu cao.

Axit béo xấu gây béo phì

Thành phần dinh dưỡng và giá trị năng lượng của axit béo xấu không thích hợp để tạo ra dạng chất đốt tốt cho cơ thể. Ngược lại, chúng làm cho cơ thể mau tăng cân vì làm tăng lượng dự trữ mỡ trong lòng mô mỡ. Bác sĩ Blanchemaison, một chuyên gia về tim mạch người Pháp cho biết, axit béo xấu gây tăng nguy cơ mắc bệnh viêm mô tế bào. Để phòng ngừa, nên ưu tiên cho các loại thức ăn cơ bản như bánh mỳ, rau quả và các loại thực phẩm truyền thống.

Tránh axit béo xấu như thế nào?

– Mua các loại mỡ rắn với hàm lượng axit béo xấu dưới 10%

– Chọn các sản phẩm sữa tách kem 50%, phomat trắn 20% chất béo…

– Ưu tiên dùng mỳ sợi và bánh ngọt chế biến thủ công hơn là dạng chế biến công nghiệp

– Không nên đun dầu rán quá 180oC và thay dầu rán tối đa sau 10 lần

 

Hóa học ngày nay (Theo BBC)

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *