Mỹ: Kêu gọi cấm 3 chất tạo màu cho vào thực phẩm

QUẢNG CÁO

food_colour(Hóa học ngày nay-H2N2)-Trung tâm Khoa học Vì lợi ích cộng đồng (CSPI) cho biết các chất tạo màu cho vào thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe con người và kêu gọi cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) ban hành lệnh cấm đối với 3 chất tạo màu.

Đó là các màu thực phẩm có tên: Red 40, Yellow 5 và Yellow 6.

Một báo cáo mới nhất của CSPI cho thấy các chất tạo màu này có chứa  các tác nhân gây ung thư và các chất có hại sẽ làm tăng nguy cơ ung thư và tính hiếu động thái quá ở trẻ em cũng như các phản ứng dị ứng.

“Những chất nhân tạo này hoàn toàn không làm gia tăng chút nào giá trị dinh dưỡng hay sự an toàn của thực phẩm. Thậm chí nó còn kích thích các rối loạn hành vi ở trẻ và có thể gây ra ung thư ở bất kỳ cơ thể nào. FDA nên cấm các chất này và bắt buộc ngành công nghiệp dùng màu tự nhiên chứ không phải là các hóa chất gốc dầu mỏ”, Giám đốc điều hành CSPI Michael Jacobson, đồng tác giả báo cáo, cho biết.

Phát ngôn viên của FDA cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao báo cáo của CSPI và sẽ xem xét vấn đề này. Chúng tôi cam kết bảo vệ trẻ em một cách nghiêm túc nhất”.

Theo báo cáo, các thử nghiệm trên động vật cho thấy các chất có hại này làm tăng các mối lo lắng về sức khỏe ở 3 trong 9 loại phẩm màu được phép đưa vào thực phẩm (Blue 1&2, Citrus Red 2, Green 3, Orange B, Red3& 40 và Yellow 5&6). Và mỗi năm, khoảng 7.000 tấn chất tạo màu được đưa vào thực phẩm, chủ yếu là kẹo, nước uống hoa quả và ngũ cốc.

Nhân Hà

Nguồn Dân trí/CNN

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *