Phát hiện mới về vi khuẩn E.Coli

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Các nhà khoa học đã sắp xếp được trình tự cấu trúc di truyền của khuẩn E.Coli – Vi khuẩn được coi là nguyên nhân dẫn tới vụ ngộ độc thực phẩm làm chết người hàng loạt ở Đức hồi tháng 5 vừa qua.

Phát hiện này có thể giúp ngăn ngừa được các căn bệnh do vi trùng gây ra. Thông tin này đã được công bố vào ngày 27/7 trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Vi khuẩn E.coli O104:H4 (Ảnh: Foodpoison) “Nghiên cứu này cho chúng ta biết lý do tại sao chủng E. Coli lại nguy hiểm như vậy. Từ đó, các nhà khoa học có thể đưa ra giả thuyết về sự tiến hóa của vi khuẩn E.Coli và cung cấp những thông tin lâm sàng liên quan tới việc điều trị các bệnh nhiễm trùng”, Tiến sĩ Matthew Waldor – tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Waldor và các đồng nghiệp của ông đã phát hiện ra những điều kiện khiến dòng vi khuẩn E.coli nguy hiểm với tên gọi là O104:H4 có khả năng bùng phát. Loại khuẩn này không chỉ mang tính độc hại rất dễ nhận thấy mà còn chứa các yếu tố có khả năng chống lại các loại thuốc kháng sinh. Họ cũng tìm thấy trong khuẩn này có số lượng gen mã hóa độc tố Stx2 được tăng lên nhờ vào một số loại thuốc kháng sinh nhất định, bao gồm ciprofloxacin. “Dựa trên sự hiểu biết về hồ sơ di truyền của chủng vi khuẩn E.Coli, chúng tôi khuyến cáo mọi người nên thận trọng trong việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh điều trị bệnh nhiễm trùng,” Waldor cho biết.

Theo hãng tin AP, hơn 4.000 người ở Đức và các nước khác bị lây nhiễm chủng khuẩn E.Coli từ khi dịch bệnh bắt đầu vào tháng 5. Hàng trăm người đã chuyển sang giai đoạn biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận, trong đó ít nhất 53 người đã thiệt mạng. Loại cỏ ca-ri được nhập khẩu từ Ai Cập năm 2009 và 2010 được cho là nguyên nhân dẫn đến dịch bệnh này. Hạt của chúng thường được sử dụng làm gia vị nấu ăn, và mầm cỏ thì dùng trong món salad.

Hoahocngaynay.com

Nguồn Báo Đất Việt/HealthDay News

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *