Phát hiện một mắt xích bị thiếu trong phân tử của thực vật chống bệnh nấm

QUẢNG CÁO

fungal(H2N2)-Bệnh rữa chùm Botrytis, một loại bệnh do nấm Botrytis cinerea có thể tàn phá cả một vườn nho. Các loài thực vật khác có thể đẩy lùi những kẻ xâm lược này và tự bảo vệ chính mình bằng cách trang bị một dạng chiến tranh hóa học chống lại nấm thông qua các việc sản xuất các hợp chất kháng khuẩn gọi là phytoalexin.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Missouri đã thông báo về việc phát hiện một hợp chất quan trọng trong con đường tín hiệu, giúp điều chỉnh sản xuất phytoalexin nhằm tiêu diệt nấm gây bệnh Botrytis cinerea.

Giáo sư hóa sinh Shuqun Zhang cho biết, khi cây cải Arabidopsis phát hiện thấy nấm Botrytis cinerea, nó sẽ sản sinh ra một loại phytoalexin gọi là camelaxin để phản ứng lại. Camalexin hoạt động như một chất kháng sinh chống lại một số loại nấm cụ thể, cho phép thực vật tự bảo vệ thành công.

Trong nghiên cứu trước đó, Zhang và các cộng sự đã chỉ ra một con đường tín hiệu, gọi là đường hướng MAPK có tác dụng khởi động hoạt động phiên mã của gen. Hoạt động này tạo ra camalexin trong cải Arabidopsis. Nghiên cứu chỉ ra rằng mục tiêu của đường tín hiệu này là tạo ra yếu tố phiên mã MRKY33.

Các cây Arabisopsis không có gen này sẽ không tổng hợp được camalexin và dễ bị nấm Botrytis cinerea tấn công.

Phát hiện này chỉ ra một mắt xích quan trọng bị thiếu trong chuỗi phân tử cho thấy thực vật phải tăng sự tự vệ thích hợp chống lại vi sinh vật xâm lấn.

Theo Zhan, phytoalexin là một trong những phương thức quan trọng để thực vật tự bảo vệ chính mình một cách tự nhiên chống lại các nguồn bệnh. Biết được thực vật điều chỉnh cơ chế phản ứng tự vệ như thế nào sẽ cho phép chúng ta tăng cường một cách tự nhiên yếu tố chống chịu bệnh trong thực vật.

Nghiên cứu được nhấn mạnh trong tạp chí The Plant Cell ngày 15/4/2011. Đồng tác giả của bài báo là Guohong Mao và Xianzong Meng thuộc Đại học Missouri, Zuyu Zheng và Zhixiang Chen thuộc Đại học Purdue. Nghiên cứu do Tổ chức Khoa học Quốc gia, Hoa Kỳ tài trợ.

Hoahocngaynay.com

Nguồn NASATI/ScienceDaily

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *