Phun chế phẩm sinh học giúp quả tươi lâu 30 ngày

QUẢNG CÁO

(H2N2)-“Tinh dầu nghệ đã được thế giới biết đến với nhiều công dụng, đặc biệt là khả năng gây ức chế và tiêu diệt các loại vi sinh vật, nấm mốc… Do đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng tinh dầu nghệ để tạo ra chế phẩm sinh học bảo quản quả”, PGS. TS Nguyễn Thị Kim Cúc nói.  

Ngoài thành phần chính là tinh dầu nghệ, các nhà khoa học còn bổ sung vào chế phẩm một số chất phụ gia gồm chất tạo màng (chủ yếu là chitosan), phụ gia làm mềm, ổn định màu vỏ quả và tăng cường khả năng ngăn bốc hơi nước của quả trong quá trình bảo quản. Các phụ gia này cũng có tính diệt khuẩn và hoàn toàn từ tự nhiên nên rất an toàn, không gây độc hại.

Thử nghiệm tại Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Viện Nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố (Ninh Thuận) cũng như tại nhiều hộ nông dân ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đều đạt hiệu quả bảo quản cao. Tỷ lệ hao hụt dưới 12%, thời gian bảo quản tăng gấp 2-3 lần so với mẫu đối chứng.

500 lít chế phẩm sinh học từ thực vật để bảo quản quả tươi lâu đã được Viện Công nghệ sinh học sản xuất phục vụ cho nghiên cứu tại phòng thí nghiệm và tại các mô hình.

Hiện các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm nhằm kéo dài thêm thời gian bảo quản cũng như bảo quản hiệu quả trên nhiều loại quả khác nhau, trước khi thương mại hóa sản phẩm, bán rộng rãi ra thị trường, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong thời gian tới.

<

p style=”text-align: justify;”>Hoahocngaynay.com (Nguồn Đất Việt)

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *