Xylitol: chất ngọt thay thế đường mía

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Các nhà khoa học đã chế tạo được chất ngọt thay thế hiệu quả đường kính? Việt Nam đã sản xuất được các loại đường này chưa?

Đúng là hiện nay có rất nhiều loại chất ngọt thay thế đường kính mà ưu điểm của chúng là vẫn giữ nguyên được lượng chất ngọt nhưng hạn chế rất nhiều những rắc rối mà đường kính gây ra như: sâu răng, tiểu đường, béo phì…

Đường xylitol, một loại đường mới được nghiên cứu và đưa ra thị trường gần đây.

Cụ thể phải kể đến đường Fos. Loại đường này có nhiều trong thiên nhiên, tồn tại trong các loại rau quả như chuối, mận, đào, quất, cây atiso, cà chua, hành, tỏi… Đường Fos được khoa học chứng minh rất hiệu quả trong việc phòng bệnh sâu răng, giảm táo bón, tăng khả năng chống bệnh tiêu chảy và giảm lượng triglycerit và cholesterol trong máu và đặc biệt là thích hợp cho người bị tiểu đường.

Tại Việt Nam, đường Fos chiết xuất từ mía được các nhà khoa học thuộc Trung tâm công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Hà Nội nghiên cứu và sản xuất thành công. Giá bán dự kiến khoảng 120.000 đồng/kg (rẻ hơn 1/3 đến 1/4 lần giá bán đường Fos nhập từ nước ngoài). Một số loại đường chức năng khác như maltooligosacarit, b-glucan và xylitol cũng được các nhà khoa học của Viện Công nghiệp thực phẩm đã bắt tay vào nghiên cứu sản phẩm và đã thành công từ nhiều năm nay.

TS. Nguyễn Thị Minh Hạnh, Chủ nhiệm Bộ môn đường bột, chủ nhiệm đề tài cho biết, các loại “đường” này được chiết xuất bằng phương pháp thủy phân tinh bột sắn, ngô, bã mía…

Đường maltooligosacarit có ưu điểm là độ ngọt được giảm đi rõ rệt nhưng không ảnh hưởng tới hương vị vốn có của bánh kẹo và đồ uống. Chúng được hấp thụ từ từ vào máu nên giữ ổn định độ đường trong máu trong một thời gian dài, làm tăng khả năng chịu đựng của cơ thể cũng như khả năng làm việc. Maltooligosacarit đã được sản xuất thử trên quy mô công nghiệp tại một số công ty sản xuất bánh kẹo ở Việt Nam. Ước tính giá thành 1kg maltooligosacarit là 8.820 đồng, rẻ hơn so với đường kính (khoảng 12.000 đồng).

Đường xylitol có độ ngọt mát, khác với độ ngọt của đường mía. Đặc điểm này cùng với cảm giác mát lạnh trong miệng khi hòa tan làm cho xylitol cực kỳ hấp dẫn trong sản xuất bánh kẹo và đồ uống. Không những vậy, xylitol được sử dụng làm nguồn đường thay thế cho các bệnh nhân tiểu đường. Nó cũng được bổ sung vào nước xúc miệng, kẹo cao su và kem đánh răng nhằm chống sâu răng do có khả năng ức chế sự phát triển của một số vi sinh vật. Ước tính giá thành 1kg xylitol là 68.000 đồng.

Hoahocngaynay.com

Nguồn Đất Việt

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *