Dùng thuật toán Google nghiên cứu hóa học

QUẢNG CÁO

Cô Aurora Clark từ Đại học bang Washington đã phát hiện một ứng dụng độc đáo từ kỹ thuật liên kết xếp hạng của hãng Google, từ đó khai thác nó để phân tích mối liên kết của hydro trong nước. Sự kết nối giữa kỹ thuật máy tính và hóa học có thể giúp dự báo hình dạng các hạt trong dung dịch sẽ như thế nào, không cần phải làm phản ứng thực nghiệm phức tạp và tốn kém.

thuat_toan_google

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hầu hết các quá trình sinh học. Cách những hạt nước tương tác với các hạt khác rất phức tạp như đóng vai trò dung môi cho protein… Aurora Clark đã thiết kế lại Google PageRank thành phần mềm mới có tên gọi moleculaRnetwork.  Đó là mô hình cho phép các nhà khoa học quyết định việc kết nối hóa học có thể được thực hiện giữa các phân tử với nhau.

Hiệu lực mạnh mẽ của các thuật toán PageRank được phát triển bởi Larry Page và Sergey Brin trong những năm học ở Đại học Stanford. Chương trình này có khả năng phân tích toàn bộ các trang web đang kết nối cùng một lúc. Các mối tương quan giữa các trang web lại tùy thuộc vào vô số sự thay đổi theo thời gian thực. Tương tự như vậy, các phân tử nước sẽ có cách hành xử riêng của nó trong môi trường hóa học. Do vậy, ứng dụng PageRank giúp tạo nên mô hình quan sát rất thuận lợi.

Tất nhiên phần mềm máy tính không thay thế hoàn toàn cho các thí nghiệm thực tế nhưng sẽ giảm bớt nhiều lần, đặc biệt ở lĩnh vực nghiên cứu vật liệu phóng xạ hoặc bào chế dược phẩm.

Hoahocngaynay.com/Hoahoc.info

Nguồn: Thanh Niên Online/Gizmag (Tạ Xuân Quan)

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *