Ôzon giúp giảm 95% nấm mốc ở rau quả

QUẢNG CÁO

(H2N2)-Hóa chất ozon trong sương mù ở các thành phố có thể được sử dụng thay thế thuốc trừ sâu trong việc giúp các loại nông sản như trái cây và rau chống lại nấm mốc, theo nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Newcastle (Anh).

Ozon có tác dụng chống nấm mốc cho các sản phẩm nông sản tương tự như thuốc trừ sâu. Ảnh: Alamy.

Các nhà khoa học phát hiện, phun hóa chất ozon nồng độ thấp cho các loại trái cây và rau trong vòng 8 ngày giúp chúng tránh được việc mắc tới 95% các loại bệnh do nấm mốc gây ra – một trong những nguyên nhân khiến các loại nông sản này hư hại nhanh và không bảo quản được lâu sau khi thu hoạch.

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Newcastle (Anh) ước tính, khoảng 30% các loại trái cây và rau bị hư hại không thể sử dụng được do bị nhiễm nấm mốc.

Từ những năm 1950, các công ty thực phẩm thường sử dụng nhiều loại thuốc diệt nấm mốc nhân tạo hiệu quả và giá thành rẻ để phòng nấm mốc cho các sản phẩm của họ. Những sản phẩm này thường được xử lý bằng clo và brom. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe.

Tiến sĩ Ian Singleton, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết trên tờ Daily Mail: “Người tiêu dùng ngày càng lo ngại về hàm lượng thuốc diệt nấm mốc trong rau và trái cây tươi sống. Hóa chất ozon có thể thay thế các loại thuốc trừ sâu này để giúp rau quả chống lại nấm mốc mà không gây ra những vấn đề về sức khỏe.”

Tiến sĩ Ian Singleton và các cộng sự nhận thấy, phun một hàm lượng khí ozon nồng độ thấp vào kho chứa các loại nông sản tươi mới thu hoạch như dâu tây, cà chua, nho và mận giúp chúng giảm nguy cơ bị nhiễm nấm mốc.

“Nghiên cứu này có thể là tiền đề để phát triển một loại ‘vắcxin’ hiệu quả giúp bảo vệ các loại nông sản khỏi bị nấm mốc. Tuy nhiên, cơ chế tiêu diệt nấm mốc của loại hóa chất này chưa được làm rõ. Vì thế, cần có những nghiên cứu sâu hơn trước khi đưa vào áp dụng thực tế”, ông Singleton cho biết thêm.

Hà Hương

Nguồn Vietnamnet

Chia sẻ:

QUẢNG CÁO

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *